Bật mí cách lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho ngày Tết

Không khí năm mới đang tràn ngập trong từng nhịp sống của mỗi người dân Việt Nam. Hình ảnh những người mẹ, người vợ tất bật sớm chiều đi chợ sắm Tết đã không còn xa lạ gì nữa. Để có được một cái Tết an vui và đảm bảo sức khỏe, các mẹ, các chị đã có bí quyết để lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho cả gia đình mình trong những ngày Tết sắp tới chưa? Hãy cùng Hồng Ngọc điểm qua những nguyên tắc “bất di bất dịch” để có thể chọn được thực phẩm an toàn cho năm mới nhé!

bat-mi-cach-lua-chon-thuc-pham-tuoi-ngon-cho-ngay-tet01

Cách chọn thịt và sản phẩm động vật

Trước hết, chị em nên chọn những cửa hàng đã được kiểm định vệ sinh thú y; sản phẩm phải rõ nguồn gốc xuất xứ và kiểm dịch rõ ràng. Đối với thịt nói chung, thịt tươi là thịt có bề mặt khô mịn, không dính nhớt, khối thịt chắc và có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay lên thịt tạo thành vết lõm song khi nhấc ngón tay ra không để lại dấu vết gì.

Với thịt gà sống, nên chọn con có mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, lông óng mượt, chân bé, lườn căng; tránh những con gà lông đã xù, chảy dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm mắt, hậu môn trắng bệch và chảy nước hoặc có phân dính xung quanh. Với gà đã làm sẵn, hãy lưu ý chọn những con có thân hình nhỏ gọn, sắn chắc và ngực hẹp. Da gà có màu vàng tự nhiên (từ trắng ngà đến vàng tươi). Cách tốt nhất là nên chọn những con gà còn sống trông vẫn còn khỏe mạnh dựa vào những đặc điểm kể trên rồi nhờ người bán mổ ngay tại chỗ để yên tâm hơn.

Cách chọn thịt bò và thịt lợn thì sao? Nên chọn thịt có màu đỏ tươi (đối với thịt bò), thịt dẻo, có độ đàn hồi và không nhớt. Khi chọn mua thịt bò, nên tránh những miếng thịt có các bọc nhỏ xen giữa các thớt và bắp thịt hay những miếng thịt cầm thấy cứng tay không có độ đàn hồi vì có thể đó là thịt bị ướp hàn the hay ure.

Cách chọn cá và hải sản

bat-mi-cach-lua-chon-thuc-pham-tuoi-ngon-cho-ngay-tet02

Sự lựa chọn tốt nhất chính là những loại hải sản còn tươi sống và bơi trong nước. Tuy nhiên chị em vẫn có thể chọn những con cá vừa mới chết nhưng cần kiểm tra mang cá xem còn màu đỏ tươi, mắt trong và miệng cá vẫn cứng nghĩa là cá vẫn còn tươi.

Cách chọn rau – củ – quả tươi

Khi chọn rau, củ, quả tươi, nên chọn rau có màu tươi sáng, không héo úa hay dập nát. Đối với những loại rau ăn lá, đừng nên chọn rau có lá bề mặt bóng, nhẵn, xanh mướt vì đó có thể là sản phẩm có sử dụng phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật.

Đối với rau dạng củ, chị em hãy nhớ lựa các loại củ trơn nhẵn, da căng, không dập nát nhiều, màu sắc đồng nhất; không mua những loại đã mọc mầm, nhất là khoai tây mọc mầm rất độc và nguy hiểm.

Về phần các loại đỗ quả, mướp,… hãy lựa quả có cuống to màu xanh tươi, thân mềm, hạt trung bình không lớn, không nhỏ.

Cách chọn các loại rau đã sơ chế

Mộc nhĩ nên chọn loại cánh to, dày, màu vàng sáng khi nấu sẽ giòn và ngon, đối với các loại nấm khô nên chọn những nấm có màu vàng sáng, chân nấm nhỏ và ngắn.

Còn đối với măng khô nên chọn mua măng non, có màu hanh vàng là măng phơi được nắng vì măng càng để lâu màu càng sẫm. Thêm một bí quyết nữa, miếng măng ngắn, búp to sẽ ngon hơn chị em nhé!

bat-mi-cach-lua-chon-thuc-pham-tuoi-ngon-cho-ngay-tet03

Lưu ý: Không nên chọn rau, củ đã xắt, thái sẵn, xay nhỏ vì vitamin, khoáng chất có thể bị mất đi, đồng thời nguy cơ sản phẩm có chứa chất tẩy trắng, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trên đây là những bí quyết “vàng” giúp các mẹ, các chị có thể chọn cho cả gia đình mình những thực phẩm tươi ngon cho mùa Tết sắp tới. Chúc cả gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe và hạnh phúc viên mãn!