Bắt bệnh trên cơ thể qua đôi mắt bạn

Người ta thường nói: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” quả không sai. Các chuyên gia y tế và các bác sĩ nhãn khoa đã chỉ ra rằng, những dấu hiệu bất thường trong đôi mắt đều có thể phản ánh được tình trạng sức khỏe và “bắt” một số bệnh đang tiềm ẩn bên trong con người.

Mắt xuất hiện những đốm trắng

bat-benh-tren-co-the-qua-doi-mat-ban01

Nếu bạn không đeo kính thường mà đeo kính áp tròng và rồi mắt bạn dần xuất hiện những đốm trắng trên giác mạc, thì đây chính là dấu hiệu của nhiễm trùng giác mạc rồi.

Mắt bị co giật

Nếu mắt bạn liên tục co giật thì rất có thể nó đang cảnh báo rằng bạn thật sự đang mệt mỏi hay stress. Hãy dành thời gian cho bản thân nghỉ ngơi và quản lý căng thẳng tốt hơn nhé.

Mắt mờ

bat-benh-tren-co-the-qua-doi-mat-ban02

Mờ mắt thường có nghĩa là bạn cần đeo kính. Song không chỉ báo hiệu mắt đang gặp vấn đề như đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng, nó cũng có thể là một dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh tiểu đường.

Ngay cả khi không có dấu hiệu nhìn mờ, bác sĩ nhãn khoa của bạn cũng có thể phát hiện ra bệnh tiểu đường trong một cuộc kiểm tra mắt dựa trên những bất thường trong võng mạc.

Mắt xuất hiện vòng tròn trắng xung quanh tròng đen

Nếu nhận thấy một vòng tròn màu trắng hình thành xung quanh tròng đen, bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra. Mặc dù sự thay đổi màu sắc đặc biệt này thường là dấu hiệu lão hóa, song cũng có thể là dấu hiệu của cholesterol và triglyceride cao trong cơ thể, làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Mắt khô và ngứa

bat-benh-tren-co-the-qua-doi-mat-ban03

Nếu mắt bị khô, việc dụi mắt thường xuyên có thể vô tình cọ xát khiến mắt bị tổn thương. Và bệnh dị ứng theo mùa là một trong những thủ phạm phổ biến nhất khiến mắt bị ngứa và gây dụi mắt liên tục.

Hiện tượng ruồi bay

Bạn có thấy những đốm nhỏ di chuyển xung quanh trường thị lực? Hiện tượng này được gọi là ruồi bay. Vì khá phổ biến nên hiện tượng này thường bị bỏ qua. Hãy lưu ý đến sự gia tăng đột ngột số lượng ruồi bay bởi đó có thể là dấu hiệu rách võng mạc.

U mỡ mi mắt

Một số người phát triển u vàng trên lòng trắng cạnh đồng tử gọi là u mỡ mí mắt. Một tỷ lệ nhỏ trong số này là dấu hiệu của tiền ung thư, nhưng thường thì không phải. Nguyên nhân có thể là do họ tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời.

Đừng quên mang và đeo kính râm khi ra ngoài trời nắng bạn nhé!

Mắt vàng

bat-benh-tren-co-the-qua-doi-mat-ban04

Bệnh vàng da, một tình trạng xảy ra khi có quá nhiều bilirubin – một hợp chất màu vàng hình thành từ sự đổ vỡ hồng cầu – trong máu của bạn. Nếu gan không lọc được tế bào, bilirubin sẽ tích tụ và có thể làm cho mắt và da trở nên vàng.

Mắt lồi

Mắt lồi là khi một hoặc cả hai mắt bị lồi ra khỏi ổ mắt, tương tự với bệnh giảm thị lực và được mô tả là hiện tượng lồi bất thường của nhãn cầu. Tình trạng này thường là dấu hiệu của bệnh Grave (cường giáp) có liên quan đến tuyến giáp hoạt động quá mức. Những người bị bệnh cường giáp thường có mạch đập nhanh, không đều, sút cân và bồn chồn.

Mắt đỏ sọng

Trong nhiều trường hợp, mắt đỏ sọng là bình thường, do các mạch máu trên bề mặt màng cứng của mắt bị sưng, hậu quả của uống rượu quá nhiều, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khô mắt, bụi, dị ứng hoặc đơn giản là có cái gì đó bay vào mắt. Mắt đỏ cũng có thể là dấu hiệu của mệt mỏi, căng thẳng hoặc thiếu ngủ.

Đồng tử có kích thước không đều

bat-benh-tren-co-the-qua-doi-mat-ban05

Nếu bạn nhận thấy những khác lạ về đồng tử như kích thước hơi khác nhau, một bên lớn, một bên nhỏ hơn, đừng vội hoảng sợ vì đây là tình trạng khá phổ biến ở tất cả mọi người. Khoảng 20% dân số có đồng tử không đều. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng như hội chứng Horner, nếu như kèm theo triệu chứng sụp mí. Hội chứng Horner có thể là dấu hiệu của khối u ở cổ và ngực, bạn nên khám bác sĩ càng sớm càng tốt khi có những dấu hiệu này.

Viêm võng mạc do HIV/AIDS

Đôi khi đôi mắt có thể giúp bác sĩ nhận biết bệnh nhân bị HIV hoặc căn bệnh mạn tính nào đó như ung thư. Nếu không điều trị đúng cách, HIV/AIDS có thể dẫn tới những bệnh nghiêm trọng về mắt như viêm võng mạc, có thể dẫn tới mù. Các triệu chứng sớm của viêm võng mạc gồm: mắt nhìn mờ, có điểm đen nhỏ khi nhìn thẳng, điểm mù và chớp sáng trong mắt.