Ăn nhiều muối – kẻ thù của sức khỏe

Ăn dưới 5 gram muối mỗi ngày để phòng bệnh tim mạch là khuyến cáo của các chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Vì vậy, hãy ăn muối đúng cách để có được sức khỏe tốt nhất bạn nhé.

Muối – sát thủ sức khỏe

Muối là gia vị hầu như có mặt ở mọi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu cung cấp quá nhiều muối, nó lại khiến cơ thể gặp phải những vấn đề nguy hại cho sức khỏe.

Chế độ ăn với lượng muối cao tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy tim rất nguy hiểm. Trong khi đó, bệnh tim và đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hiện nay.

an-nhieu-muoi-ke-thu-cua-suc-khoe

Ăn nhiều muối tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh tim mạch, cao huyết áp

Phó trưởng đại diện văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết cứ 3 người tử vong sẽ có 1 người chết do các bệnh tim mạch. Ăn quá nhiều muối không phải là nguy cơ gây tim mạch nhưng lại là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Đây chính là kẻ thù cứ các bệnh tim mạch và là nguyên nhân gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim, các bệnh mạch vành.

Bên cạnh đó, việc ăn nhiều muối còn là nguyên nhân gây suy thận, sỏi thận, loãng xương và gây ung thư trong đó có ung thư dạ dày. Khi hấp thụ quá nhiều muối vào cơ thể, thận không thể lọc toàn bộ lượng muối đó, chúng sẽ bắt đầu tích tụ trong máu. Muối có khả năng giữ nước nên khiến lượng máu tăng, làm cho tim phải hoạt động mạnh và tăng áp lực cho động mạch của bạn, gây căng thẳng hơn cho tim, thận và não.

Như vậy, việc ăn nhiều muối không đơn giản chỉ là thói quen ăn mặn hay ăn nhạt mà nó tiềm ẩn nguy cơ vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe. Ăn nhiều muối dễ dẫn đến những biến chứng có thể gây tử vong.

Ăn nhiều muối mỗi ngày là thực trạng phổ biến

an-nhieu-muoi-ke-thu-cua-suc-khoe-1

Hạn chế ăn muối để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn 5g muối một ngày, tương đương khoảng 1 thìa cafe. Tuy nhiên, người dân Việt Nam lại sử dụng muối vượt qua con số ấy rất nhiều. 9g muối mỗi ngày là con số thu được. Nó gần gấp đôi lượng muối khuyến nghị nên trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe.

Muối có mặt ở hầu hết các món ăn trong một bữa cơm truyền thống Việt Nam. Người ta vẫn thường dùng muối để nêm, ướp thức ăn, sử dụng muối để bảo quản thực phẩm như muối dưa, muối cà…

Người Việt Nam thường có thói quen ăn thực phẩm mặn trong các bữa ăn hằng ngày như ăn cơm phải có mắm, dưa, cà, cá khô,… Nhất là ở vùng biển, người ta ăn khá mặn. Bữa ăn nào cũng phải có mắm. Lúc này lượng muối tiêu thụ lên đến 18 – 22g mỗi ngày, gấp 3 – 4 lần so với khuyến cáo.