ngan-ngua-ung-thu

8 thực phẩm “vàng” giúp ngăn ngừa ung thư

Ngoài rèn luyện sức khỏe hàng ngày thì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giàu dưỡng chất cũng góp phần không nhỏ trong việc ngăn ngừa ung thư. Dưới đây là 8 loại thực phần “cần có” trong thực đơn mỗi ngày giúp triệt tiêu mầm mống ung thư hiệu quả.

Rong biển

Bổ sung rong biển vào thực đơn hàng ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú và khối u tuyến giáp. Bởi nó chứa sodium algnate – một chất có khả năng bài tiết các tác nhân gây ung thư như cadmium, strontium. Ngoài ra, các hoạt chất trong rong biển có thể tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn gây ra ung thư đường ruột và thúc đẩy sự bài tiết axit mật, cholesterol.

ngan-ngua-ung-thu

Bí ngô

Bí ngô được xem là loại thực phẩm “vàng” bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Trong bí ngô giàu tryptophan-P là chất có khả năng ức chế chất gây ung thư. Thêm vào đó, bí ngô chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C, canxi và chất xơ dồi dào giúp ngăn ngừa béo phì, tiểu đường, mỡ máu cáo và hạn chế cholesterol trong máu.

Trà xanh

Trà xanh và các loại trà nói chung đều chứa nhiều chất có lợi như polyphenols và flavonoids chống oxy hóa. Trà xanh có khả năng làm chậm hoặc hoàn toàn ngăn chặn ung thư phát triển ở ruột già, gan, vú và tuyến tiền liệt, phổi, da, hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trà xanh còn có công dụng giải tỏa căng thẳng, giúp tỉnh táo và chống lão hóa. Vì vậy, đây là thức uống mà dân văn phòng rất nên lựa chọn bởi những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe.

ngan-ngua-ung-thu

Mướp đắng (khổ qua)

Dân gian có câu “thuốc đắng dã tật”, trên thực tế thực phẩm có vị đắng như trái khổ qua cũng có khả năng “dã tật” tuyệt vời. Y học phương Đông cũng như y học phương Tây đều đã chứng minh được hiệu quả chống ung thư của mướp đắng.  Trong mướp đắng chứa protein quinine – một loại protein kích hoạt các tế bào miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư hoặc các tế bào gây bất lợi cho sức khỏe. Thêm vào đó, hạt của mướp đắng còn chứa protease – một chất giúp ức chế tế bào ung thư giúp ngăn chặn ung thư di căn hiệu quả.

Quả việt quất

Proanthocyanidins và ursolic acid trong quả việt quất có tác dụng làm giảm sự phát triển, trừ diệt các tế bào trong một vài loại ung thư. Loại quả này cũng giàu chất xơ và vitamin C và phytonchemical những chất được các bác sĩ khuyến khích sử dụng kết hợp trong điều trị viêm đường tiết niệu, bệnh gút, bệnh về mắt, alzheimer….để bảo vệ cấu trúc tế bào trước khi chúng phát triển thành ung thư.

ngan-ngua-ung-thu

Củ cải trắng

Củ cải được ví như là “nhân sâm trắng” bởi những tác dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe con người. Trong củ cải chứa nhiều loại enzyme có khả năng loại bỏ khả năng gây ung thư của chất nitrosamine trong cơ thể. Hơn thế, loại siêu thực phẩm này còn có hàm lượng vitamin C cao giúp tăng cường đề kháng và miễn dịch rất tốt.

Củ tỏi

Tỏi được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên”, không chỉ có tác dụng đẩy lùi tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể, chất chống oxy hóa trong tỏi có khả năng tấn công các mầm mống ung thư trước khi chúng phát triển. Vì vậy, bạn nên  bổ sung tỏi khi chế biến các món ăn hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ ung thư và tiêu diệt vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Táo

Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư ruột kết. Bởi trong táo có chứa chứa quercetin, epicatechin, anthocyanins và triterpenoids có tính kháng sưng viêm, chống oxy hóa và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Theo nghiên cứu của các chuyên gia ung bướu hàng đầu tại Mỹ, táo có thể giúp giảm 50% nguy cơ phát triển khối u ở dạ dày và thực quản, giảm 20% nguy cơ ung thư vú.

ngan-ngua-ung-thu

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi người, vì vậy hãy tập thói quen ăn uống lành mạnh kết hợp tập luyện thể thao đều đặn để bảo vệ sức khỏe bạn nhé.