5 thói quen gây hại đến sức khỏe của dân văn phòng

5 thói quen gây hại đến sức khỏe của dân văn phòng

Thừa cân, béo bụng, rối loạn tiêu hóa, tiểu đường hoặc các chứng bệnh về da… là những căn bệnh thường gặp nhất ở dân văn phòng. Đa số họ điều không biết được nguyên nhân của những chứng bệnh này do đâu. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn biết được 5 thói quen gây hại đến sức khỏe của dân văn phòng.

1. Thói quen lười uống nước

Vì công việc đòi hỏi độ tập trung cao và môi trường làm việc bó hẹp mà nhiều dân công sở “thói quen” việc uống nước, hay nói cách khác họ cố tình “lờ” đi cơn khát của mình. Việc lười uống nước tưởng chừng bình thường nhưng thật ra có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Khi cơ thể thiếu nước, quá trình chuyển hóa của cơ thể, chức năng thận bị suy giảm, làm cho các tế bào bị thiếu nước và gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình cân bằng của cơ thể.

 5 thói quen gây hại đến sức khỏe của dân văn phòng

Việc lười uống nước thật ra có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Cách hiệu quả để giúp dân văn phòng hạn chế việc “lười” uống nước đó là trang bị những thiết bị như máy lọc nước ngay trong phòng làm việc thay vì đặt chúng ở một nơi quy định như thường thấy ở các công ty.

2. Thói quen ngồi quá lâu trong phòng lạnh

Trong môi trường làm việc hiện đại, việc ngồi hàng giờ trong phòng điều hòa đã trở thành một điều rất đỗi bình thường của dân văn phòng. Thế nhưng ít ai có thể biết được rằng việc ngồi quá lâu trong điều kiện không khí và nhiệt độ máy lạnh như vậy có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, có thể gây nên “sốc” nhiệt và làm cơ thể mất nước rất nhanh.
Không chỉ vậy, việc ngồi quá lâu trong phòng máy lạnh cũng làm giảm sức đề kháng, gây nên các căn bệnh thường gặp ở dân văn phòng như: nhức đầu, viêm mũi, cảm,… Theo các chuyên gia, cách để hạn chế sự ảnh hưởng của máy lạnh đến sức khỏe là thỉnh thoảng nên tiếp xúc với không khí tự nhiên và uống nhiều nước để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

3. Thói quen cẩu thả trong việc ăn uống

Yêu cầu công việc hiện nay luôn đòi hỏi dân văn phòng phải chạy đua với thời gian vì vậy rất nhiều người coi nhẹ bữa ăn sáng và dành thời gian rất ít cho buổi trưa, trong khi họ lại tập trung quá nhiều thời gian cho buổi tối. Theo một số nghiên cứu thì việc bỏ buổi sáng hoặc ăn sáng cẩu thả có thể giảm tuổi thọ đến 40% so với việc ăn sáng đầy đủ và đều đặn.

4. Thói quen trang điểm không hợp lý

 5 thói quen gây hại cho sức khỏe dân văn phòng

Thói quen trang điểm không hợp lý gây ảnh hưởng xấu cho làn da của bạn

Một số nữ nhân viên có thói quen trang điểm lại trong khi vẫn giữ lớp trang điểm cũ trong thời gian làm việc. Điều này có ảnh hưởng xấu cho da bởi các tạp chất sẽ lưu lại trên da, tạo thành những bã nhờn và làm da nhiễm bẩn nhiều hơn. Các chất bẩn có thể xâm nhập lên da, gây mụn và kích ứng da, ảnh hưởng không tốt đến làn da của phái nữ. 

5. Thói quen sử dụng tai nghe quá lâu

5 thói quen gây hại cho sức khỏe dân văn phòng

Sử dụng tai nghe quá lâu có thể làm giảm thính lực của dân văn phòng

Một số công việc đòi hỏi người nhân viên văn phòng phải sử dụng tai nghe trong thời gian dài, hoặc một số người có thói quen sử dụng tai nghe trong khi làm việc để giảm stress. Tuy nhiên việc sử dụng tai nghe quá lâu có thể làm thính lực kém do khoảng cách âm thanh gần và âm thanh lớn có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh thính giác. Vì vậy khi sử dụng tai nghe, nên để âm thanh vừa phải và hạn chế tối đa thời lượng sử dụng để bảo vệ an toàn thính giác.
Bên cạnh những việc trên thì những thói quen khác như thường ăn vặt, uống nhiều café, hay giảm cân bằng cách chỉ ăn rau quả cũng có thể gây hại đến sức khỏe của những nhân viên văn phòng. Ngay lúc này, nếu bạn là một người làm văn phòng thì nên chú ý và cố gắng chấn chỉnh lại những thói quen hàng ngày để tránh gây hại về sau cho bạn.

Định kỳ khám sức khỏe từ 3-6 tháng/ lần sẽ giúp bạn tầm soát được sức khỏe của bản thân để phòng tránh các bệnh kịp thời.