4 cách dân gian chữa bệnh trĩ

Trĩ là một bệnh lý thường gặp trong số các bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa. Trị được chia thành hai dạng gồm trĩ nội và trĩ ngoại. Thông thường, để điều trị trĩ ngoại sẽ cần phải áp dụng phương pháp phẫu thuật gây đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, có một số loại thảo mộc cũng giúp điều trị tận gốc bệnh trĩ và không gây tái phát.

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến, đứng hàng đầu trong số các bệnh lý vùng hậu môn. Bệnh nhân mắc trĩ thường đi khám và điều trị khi bệnh đã gây rất nhiều đau đớn và phức tạp. Người mắc trĩ thường có tâm lý e ngại khi đi khám và điều trị bệnh nên họ thường để bệnh trở nặng mới đến tìm gặp bác sĩ.

Bệnh trĩ khi đã trở nặng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Khi bệnh quá nặng thì các phương pháp điều trị sẽ gây tác động nhiều và người bệnh sẽ phải chịu cảm giác đau đớn nhiều hơn. Bởi vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh sẽ là một cách giúp bệnh nhân có nhiều cơ hội chữa khỏi.

4-cach-dan-gian-chua-benh-tri-1

Theo đông y, các búi trĩ hình thành là do khí huyết bị ứ trệ. Nghĩa là máu từ tim được tỏa ra đến các mô vùng hậu môn và đi ngược lại. Với những bệnh nhân bị trĩ thì số lượng máu này sẽ dồn ứ lại, làm cho tĩnh mạch căng phồng lên và mỏng đi trông thấy, đến khi sa xuống thì tạo thành búi trĩ. Vì thế, nếu chỉ phẫu thuật cắt búi trĩ thì mới chỉ giải quyết được phần ngọn và thời gian sau bệnh trĩ có thể sẽ lại tái phát.

Theo dân gian, có nhiều cách để điều trị bệnh trĩ bằng thảo dược, vừa dễ kiếm nguyên liệu lại không phải phẫu thuật giúp điều trị tận gốc nguyên nhân của bệnh trĩ, nhờ đó, khi đã chữa khỏi thì bệnh sẽ không tái phát.

Chúng ta có thể tham khảo những cách điều trị bệnh trĩ dưới đây:

– Lấy 100g lá rau diếp cá và 5g muối ăn, rửa sạch lá sau đó giã với muối và thêm khoảng 30ml nước rồi lọc qua vải màn, tẩm vào bông, đắp lên chỗ bị trĩ (lưu ý chỗ trĩ cần rửa sạch bằng thuốc tím), đóng khố để cố định miếng bông thuốc. Mỗi ngày làm như vậy từ 1 – 2 lần. Bài thuốc chữa trĩ từ rau diếp cá rất đơn giản. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả thì người bệnh cần phải có lòng kiên trì.

4-cach-dan-gian-chua-benh-tri-2

Bên cạnh đó, bệnh nhân nên ăn rau diếp cá sống thật nhiều. Cũng có thể ăn rau diếp cá thay cho các loại rau khác, ăn càng nhiều càng tốt. Hoặc bạn có thể xay rau diếp cá thành sinh tố và uống cũng là một cách. Bạn cũng có thể nấu lá diếp cá với nước rồi dùng nước đó để xông, ngâm, rửa lúc nước còn hơi nóng. Bã diếp cá có thể được dùng để đắp vào hậu môn.

Với bài thuốc rất đơn giản này từ rau diếp cá, chỉ cần chúng ta kiên trì thì bệnh trĩ sẽ được chữa khỏi.

– Trị chứng trĩ: Lấy 6g lá bỏng và 6g rau sam, sau đó rửa sạch rồi nhai sống hoặc sắc uống. Trường hợp bị lòi dom và lở hậu môn thì nấu nước bồ kết để ngâm rửa hậu môn và giã lá sống đời rồi đắp vào búi trĩ.

– Trị đại tiện ra máu: Dùng 30g lá bỏng và 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu và 10g lá trắc bá sao khô, đem đun lên và sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

4-cach-dan-gian-chua-benh-tri-3

– Cắt một trái đu đủ xanh, còn tươi và nhiều nhựa, sau đó buổi tối đến giờ đi ngủ thỉ bổ đôi quả đu đủ đó ra, buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, phần cuống quay lên trên. Cứ để như vậy qua đêm và các mạch máu sẽ co thắt lại rồi dần biến mất, bạn sẽ châm dứt tình trạng đi ngoài ra máu.

Trên đây là 4 cách dân gian chữa bệnh trĩ mà rất nhiều người vẫn còn chưa biết đến. Bệnh trĩ tuy không phải căn bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng làm cho người bệnh cảm thấy rất đau đớn và khó khăn khi đại tiện. Vì vậy, hãy điều trị bệnh trĩ một cách sớm nhất để hạn chế sự ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe bản thân.