10 thứ nên được “tiễn biệt” ra khỏi căn bếp

Chúng ta vẫn thường có tâm lý “bỏ thì thương, vương thì tội” đối với một số đồ vật hay thực phẩm còn tồn tại trong căn bếp và tủ lạnh nhà mình. Nhưng điều đó không những khiến căn bếp trở nên bừa bộn hơn mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả gia đình.Marianne H. Gravelychuyên gia thông tin kỹ thuật cao cấp tại Cơ quan Thanh tra và An toàn Thực phẩm của USDA đã chỉ ra 10 thứ nên “tống” khỏi căn bếp càng sớm càng tốt.

Miếng bọt biển

Có một cách đơn giản để loại bỏ vi trùng là sử dụng lò vi sóng hoặc đun sôi các thứ, nhưng theo Gravely, thật khó để làm sạch miếng bọt biển. “Những lỗ hổng trên đó chính là vấn đề đáng lưu ý”. Bà còn cho biết thêm: “Ngay cả khi được đun sôi thì vẫn còn nhiều mầm bệnh đang ẩn trú trong đó”.

10-thu-nen-duoc-tien-biet-ra-khoi-can-bep01 USDA khuyến cáo nên thay miếng bọt biển thường xuyên, nhưng bà Gravely còn khuyên rằng  không sử dụng luôn sẽ tốt hơn. Thay vào đó, bạn có thể dùng khăn tắm hay khăn tay cũ để lau chùi, bởi chất liệu vải sẽ không giữ lại nhiều chất bẩn như bọt biển.

Thớt bị trầy xước

Thớt là một trong những vật dụng cần vệ sinh hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cả gia đình. Chuyên gia Gravely nói: “Dù là thớt bằng gỗ hoặc nhựa, nhưng nếu có nhiều vết nứt trên đó thì đã đến lúc phải vứt nó đi”. Vi khuẩn thích sống trong các đường rãnh sâu, và thật khó để làm sạch đúng cách đối với các vật dụng chằng chịt vết nứt như vậy. Vì thế, cho dù đó là một con lăn, muỗng gỗ, hoặc thớt, hãy bỏ đi và thay mới ngay lập tức!

Chảo chống dính bị xước

10-thu-nen-duoc-tien-biet-ra-khoi-can-bep02

Một chiếc chảo chống dính có vết xước sâu sẽ không còn tác dụng chống dính nữa. Các lớp phủ tráng teflon khi bị nóng quá mức có thể tạo ra khói và gây nên các triệu chứng giống như bị cúm. Đó là lí do bạn nên nói lời “từ biệt” đối với những chiếc chảo không còn khả năng chống dính nữa.

Bột làm bánh để lâu ngày

Bột làm bánh được cho là có nhiều khả năng bị mất khả năng trương phình hơn so với baking soda, bởi đây không phải hoàn toàn là sodium bicarbonate. Nếu bạn đã để bột khá lâu thì hãy kiểm tra ngay hạn sử dụng. Tốt nhất bạn nên mua lượng bột theo công thức làm bánh và sử dụng hết trong một lần.

Thịt có mùi hôi

10-thu-nen-duoc-tien-biet-ra-khoi-can-bep03

Bạn đã biết rằng nên mua và nấu thịt trước khi hết thời hạn sử dụng. Nhưng nếu ngửi thấy mùi thịt lạ (mùi hôi) thì bạn không nên dùng để chế biến món ăn nữa.

“Nếu có mùi hôi, thịt sẽ còn có vị tệ hơn nữa” – Graves cho biết. Và bạn có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Lưu trữ lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng

Nếu muốn sử dụng lòng đỏ hoặc trắng trứng trong nấu ăn, bạn có thể bảo quản trong tủ đá, nhưng chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn. Gravely khuyên nên sử dụng hoặc trữ đông lòng trắng trứng trong vòng 24 giờ.

Đồ hộp đã khui

10-thu-nen-duoc-tien-biet-ra-khoi-can-bep04

Thịt gà và rau đóng hộp có hạn sử dụng rất ngắn. Các công thức nấu ăn thường chỉ cần dùng khoảng nửa hộp. Đối với phần còn dư lại, “có lẽ bạn nên nấu súp hoặc trữ đông để sử dụng cho bữa sau”.

Thực phẩm trong ngăn đông

Nếu các thực phẩm trong tủ đông đã kết tinh, nghĩa là đã đến lúc bạn nên vứt đi. Bà Gravely nói rằng, cứ cho là bạn đã xử lý thực phẩm một cách chính xác trong quá trình chuẩn bị và làm lạnh, vi khuẩn sẽ không phải là vấn đề nữa. Nhưng nếu thấy thực phẩm có rất nhiều tinh thể băng, hoặc trông thực sự khô ráo và bạn không nhận ra đó là gì nữa, có thể sẽ không còn hương vị thơm ngon nữa.

Gia vị đã hết hạn

10-thu-nen-duoc-tien-biet-ra-khoi-can-bep05

Bạn vẫn sử dụng các loại gia vị mà không mấy để tâm đến hạn sử dụng? Đôi khi chúng ta mua nước sốt cho các công thức nấu ăn đặc biệt và không bao giờ sử dụng chúng lần nữa”, Gravely cho biết. Nhưng điều này có thể khiến bạn vô tình gây hại cho sức khỏe của mình đấy!

Các loại gia vị sẽ mất tác dụng và mùi vị sau khoảng một năm. Vì thế, bạn nên kiểm tra gia vị thường xuyên để kịp thời bỏ đi ngay.

Thực phẩm quên nấu

Đôi khi bạn tìm thấy đồ ăn dư thừa ở góc khuất trong tủ lạnh mà không nhớ đã từng để ở đó? Tốt nhất nên vứt luôn cho an toàn! Gravely cho biết: “Hãy chỉ sử dụng thực phẩm nấu chín hoặc thức ăn thừa trong vòng ba đến bốn ngày”.

Nếu bạn không còn nhớ rõ, có khả năng thực phẩm đã ở đó quá lâu. Tuyệt đối không nên ăn nếu nhìn thấy thực phẩm có dấu hiệu nấm mốc. Bà Gravely còn khuyên dùng ứng dụng “FoodKeeper “của USDA để có thể thiết lập các lịch nhắc nhở khi trữ đông hoặc ăn các món còn thừa lại.