15 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư

 

Hầu hết bệnh nhân phát hiện mình bị ung thư ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể bạn cần biết để có thể đi thăm khám sớm nhằm phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn đầu.

Sự thay đổi bất thường trên da

15-dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-1

Nếu thấy xuất hiện trên da những đốm mọc bất thường về hình dáng, kích thước, màu sắc… nhìn không giống những đốm khác trên cơ thể, thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để làm sinh thiết và tầm soát ung thư da.

Ho dai dẳng kéo dài

Rất hiếm khi tình trạng ho dai dẳng, kéo dài là dấu hiệu cảnh báo ung thư, thông thường các dấu hiệu này là do các bệnh chảy dịch sau mũi, hen suyễn, trào ngược thực quản, nhiễm trùng… nhưng nếu sau khi đã được điều trị mà bệnh không thuyên giảm hoặc xuất hiện tình trạng ho ra máu thì nên đến gặp bác sĩ để tầm soát ung thư phổi.

Đầy hơi, trướng bụng

Nếu bạn bị trướng bụng kéo dài kèm các biểu hiện mệt mỏi, đầy hơi, đau lưng thì nên đi kiểm tra ngay. Phụ nữ thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng cũng là dấu hiệu của ung thư buồng trứng… cần gặp bác sĩ để được tìm nguyên nhân.

Đi tiểu bất thường

Đàn ông có tuổi thường hay gặp các vấn đề về đường tiết niệu như đi tiểu dắt, tiểu nhiều lần… thường là dấu hiệu của phì đại tiền liệt tuyến hoặc có thể là ung thư. Bởi vậy, bạn cần đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm và được phát hiện bệnh sớm.

Biến đổi bất thường ở vùng vú

15-dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-2

Những bất thường ở vùng vú như đau, chảy dịch, chảy máu ở núm vú, xuất hiện vệt đỏ hoặc dày lên… là những cảnh báo quan trọng của căn bệnh ung thư vú. Bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán bệnh ung thư vú sớm.

Nổi hạch to trên cơ thể

Nếu bạn nhìn thấy những hạt nhỏ, cứng, hình hạt đậu… sưng và nổi to ở cổ, nách, háng hoặc bất kỳ nơi nào đó trên cơ thể thì có thể bạn đã bị bệnh bạch cầu, ung thư máu và cần phải tầm soát sớm.

Đại, tiểu tiện ra máu

Đại tiện ra máu có thể là do bị trĩ nhưng cũng là dấu hiệu của ung thư ruột kết. Tiểu tiện ra máu có thể do nhiễm khuẩn đường tiết niệu hoặc ung thư bàng quang. Do vậy, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra.

Tinh hoàn bất thường

Nếu bạn thấy tinh hoàn có khối u hoặc sưng lên lên không đau, cảm giác nặng ở bụng dưới hoặc ở bìu thì có thể đó là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn. Hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và xác định nguyên nhân cụ thể.

Nuốt khó

15-dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-3

Nuốt khó là dấu hiệu thường thấy ở một số bệnh lý thông thường nhưng cũng là triệu chứng của các bệnh ung thư vòm họng, ung thư thực quản…

Xuất huyết âm đạo bất thường

Ra máu bất thường ở âm đạo mà không phải đang trong chu kỳ kinh nguyệt, ra máu sau quan hệ tình dục hoặc dịch âm đạo có lẫn máu… đều là những dấu hiệu của u xơ tử cung hoặc ung thư tử cung, âm đạo. Do đó, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra ngay khi có các biểu hiện này.

Mảng trắng, đỏ ở miệng

Hầu hết các thay đổi ở vùng miệng như hơi thở hôi, viêm loét miệng… không phải là vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu xuất hiện những mảng trắng, đỏ, đau không thể lành sau 2 tuần thì nên đến gặp bác sĩ ngay vì đó chính là dấu hiệu của ung thư họng.

Sụt cân trên 5kg/tháng không rõ nguyên nhân

Sẽ là bất thường nếu chúng ta bị sụt khoảng 5kg/tháng mà không biết nguyên nhân từ đâu. Đây cũng là dấu hiệu tiên khởi của nhiều bệnh lý như ung thư tụy, ung thư dạ dày, thực quản hoặc ung thư phổi.

Sốt không đáp ứng với điều trị thông thường

Sốt là phản ứng thường thấy của cơ thể để chống lại một nhiễm khuẩn nào đó nhưng nếu bạn bị sốt không thuyên giảm, không đáp ứng với các điều trị thông thường mà không rõ nguyên nhân… thì có thể nghĩ đến căn bệnh ung thư máu.

Nóng rát vùng thượng vị, khó tiêu

15-dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-4

Chứng khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị có thể do chế độ ăn uống, do stress… nhưng cũng có thể là biểu hiện của ung thư dạ dày. Vì vậy, nếu gặp phải tình trạng này thì bạn nên đi kiểm tra để biết rõ nguyên nhân.

Mệt mỏi, suy nhược kéo dài

Cuộc sống có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và vấn đề này không nghiêm trọng lắm, nhưng nếu tình trạng mệt mỏi, suy nhược xảy ra thường xuyên mặc dù bạn đã nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý… mà vẫn không hồi phục được thì nên đến gặp bác sĩ để được chăm sóc và điều trị bởi đó có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo của bệnh bạch cầu, ung thư kết tràng, ung thư dạ dày…